Song Chi | Cuộc chiến Ukraine kéo dài, các nước phương Tây liệu có mệt mỏi?


Ngay sau khi Putin đưa quân xâm lược Ukraine, Hoa Kỳ, khối NATO, các nước ở châu Âu cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sự đoàn kết, đồng lòng ủng hộ Ukraine từ hỗ trợ nhân đạo cho tới chia sẻ thông tin tình báo, viện trợ kinh tế, vũ khí…để Ukraine có thể chiến đấu chống lại quân Nga, cũng như tìm cách cấm vận, trừng phạt nước Nga. Cho đến nay cuộc chiến Ukraine đã kéo dài gần 5 tháng và không ai biết đến khi nào thì sẽ kết thúc. Liệu Hoa Kỳ và các nước phương Tây có giữ vững cam kết ủng hộ Ukraine, trong khi đó, mặc dù bị tổn thất nặng nề nhưng Putin có vẻ đánh cược vào sự mỏi mệt của các nước phương Tây khi cuộc chiến kéo dài…

Khách mời: Tiến sĩ Dương Hồng Ân, chuyên gia ngành Vi Sinh Vật/Vệ sinh hoc-Microbiology/Hygiene), hiện là điều hợp viên của Forum Vietnam 21, từ thành phố Stuttgart, Đức; và Kỹ sư, chuyên gia kinh tế Nguyễn Gia Kiểng, thành viên ban lãnh đạo Tập Hợp Dân chủ Đa Nguyên từ Paris, Pháp.

Nếu bạn thích video này, hãy like và comment góp ý để chương trình lần sau được tốt hơn, và đừng quên subscribe cho kênh Tự Lực Bookstore. Trân trọng cảm ơn!

https://www.tuluc.com/

#TuLucBookstore #SongChi
Facebook Group Machine

23 thoughts on “Song Chi | Cuộc chiến Ukraine kéo dài, các nước phương Tây liệu có mệt mỏi?”

 1. Phương Tây phải giúp Ukraine 🇺🇦 là chính giúp cho nước của mình, nga 🇷🇺 chiếm xong Ukraine 🇺🇦 sẽ chiếm nước mình hoặc các nước đồng minh bạn bè cùng chí hướng tự do như mình, bọn xâm lược nga 🇷🇺 là cộng phỉ trá hình là tự do, cứ nhìn 👀 chúng không bầu cử tự do, cha truyền con nối hoặc chúng bịp bợm ngồi 🪑 lỳ.

 2. Hầu hết các nhà độc tài lâu năm sẽ bị giết ảo tưởng về khả năng của bản thân họ do thỏa mãn thành công trong quá khứ cũng như dựa vào bạo lực và dối trá để duy trì chế độ.
  Putin không tiếp cận các thông tin đúng về những gì đang diễn ra trong thế giới do các cố vấn không dám nói thật cho ông, người Nga muốn tự do và quyết định cuộc sống của họ là chạy ra nước ngoài, tham nhũng…
  Cuộc chiến Ukraine kéo dài thì nước Nga bất lợi

 3. Putin cũng không thể lột da sống đời. Thời thế mà tận thì nó sẽ đổ như domino mà thôi. Tôi cùng quan điểm với ông Nguyễn Gia Kiểm. Nga khác với TQ, TQ là độc tài toàn trị do một đảng lãnh đạo nên khó lật đổ. Putin là độc tài cá nhân, Pu mà ngủm thì người Nga có cơ hội nhìn thấy ánh sáng dân chủ hơn người dân TQ. Còn Pu chết kiểu gì, do bệnh hay bị khử thì tuỳ vào phần số của hắn. Chính trường ở các nước dân chủ thì lúc nào chả có sóng. Còn ở xứ độc tài thì như các cơn địa chấn ngầm sâu dưới đáy nước, khi trồi lên thì chỉ là sóng thần mà thôi.

 4. Nói thẳng Nga đang nắm cán về năng lượng, dầu, khí, lương thực lúa mì.. vì vậy dân Nga sẽ ko bị đói rét, thiếu hàng xa xỉ ko chết, mà dân EU thiếu khí đốt, bánh mì sẽ sụp trước.
  Hiện các nhà máy sx đạn dược ở Nga đang hoạt động 3 ca hết công xuất, Ông Putin tăng tín nhiệm được trên 82 %.
  Ông kiểng thật ngây ngô khi nói Nga ko sx được vk và 6 tháng nữa sẽ kiệt quệ vì hết vũ khí…!!???
  Đồng ý với SC , Nga phải chiếm trọn 2 tỉnh mđ Donetsk và Lugansk để Nga bảo vệ cho cảng qsự Sevastopol trên crime ra biển đen, và biển Azop đấy là lợi ích sống còn của Nga, nếu ukraine biết điều thì Nga chừa cho cảng Odessa để có lối mà thông thương với tg. Khi đạt như vậy thì Nga mới cho cuộc chiến kết thúc.

 5. Sen tan cuc lai dom hoa ;sau dai ngay ngan, dong da sang xuan ! Kieu to nhu ! Duong cuc (ha)am lai (thu cuc); am cuc (truc dông) thi duong lai (mai xuan )?

 6. Sau khi bình luận trên trời dưới đất, cuối cùng ông Kiem có 1 nhận xét cay đắng : các tập đoàn vũ khí phương Tây quyết định tất cả.

 7. Sau 20 tháng đàm phán căng thẳng, ngày 2 tháng 4 năm 2015, năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Cộng và Iran, họp tại Lausanne (Thụy Sĩ), đã đạt được một thỏa thuận tạm thời sau khi được hoàn thiện và thực hiện, các lệnh trừng phạt sẽ dỡ bỏ hầu hết để đổi lấy các giới hạn chương trình hạt nhân của Iran kéo dài ít nhất mười năm. Thỏa thuận cuối cùng, và Kế hoạch Hành động Toàn diện, được thông qua vào ngày 18 tháng 10 năm 2015. Do đó, các lệnh trừng phạt với Iran đã được dỡ bỏ vào ngày 16 tháng 1 năm 2016. Iran kỳ kết hiệp đồng trong đó mua hàng trăm máy bây dân sự của Boeing, Airbus thay thế và mở mang ngàng hàng không. Iran thương lượng và ký kết nhiều hợp đồng khai thác dầu hỏa và dầu khí, tân trang các thiết bị đã qua lỗi thời, và nhiều hợp đồng trên các lãnh vực kinh tế khác.

  Vào ngày 8 tháng 5 năm 2018, TT Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp dụng lại vào tháng 11 năm 2018, và được mở rộng năm 2019 và 2020 trên lĩnh vực tài chính của Iran. Tất cả những hợp đồng kinh tế nêu trên đều bị huỷ bỏ. Bốn thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Anh, Pháp, Nga, Trung Cộng và thêm Đức phản đối, và muốn tiếp tục thi hành hiệp ước vì Iran tôn trọng và thi hành các điều lệ. Chỉ có Do Thái ủng hộ chính sách của TT Trump.

  Iran xuất cảng 1 triệu thùng dầu/ngày, hầu hết qua Trung Cộng, thỉnh thoảng qua Syria and Venezuela. Iran xuất cảng Năm 2021, Iran xuất cảng 17 tỷ mét khối (bcm) khí đốt hoá lỏng, và 20 triệu mét khối/ngày khí đốt qua Iraq. Iran có dự án ống dẫn dầu Persian Pipeline từ Iran đến Thổ nhĩ Kỳ với công xuất 40 bcm (tỷ mét khối)/năm.

  Không được phép tiếp cận dầu hoả và nhất là khí đốt của Iran, Âu Châu phụ thuộc nhiều hơn năng lượng vào Nga. Nay với chiến tranh Ukraine, Âu Châu lâm vào thế kẹt. Iran là xứ có tiềm năng bán khí đốt và khí đốt hóa lỏng sang Âu Châu, giảm thế kẹt này. Chính phủ TT Biden phải kêu gọi Venezuela và Iran sản xuất thêm dầu hỏa với hứa hẹn giảm cấm vận, thương thuyết lại hiệp ước nguyên tử với Iran. TT Biden đi Saudia Arabia cùng mục đích đó.

  Với những thay đổi liên tục về chính sách của Mỹ, rất khó Iran, Venezuela, và Saudia Arabia giúp giảm giá dầu hoả mà không có những lợi đanh đổi, nhất là tất cả đều rất ngắn hạn và tạm thời.

  Niêm tin mất đi rất khó có lại được.

 8. Rất Hân hạnh được gặp lại quí vị và lập luận của Ông N G Kiếng rất sáng suốt vững chắc của một lão làng có tầm nhìn xa trông rộng đầy kiến thức mà chúng ta phải trân trọng và lắng nghe! Cảm ơn chương trình quá hay !

Comments are closed.